Ảnh hưởng của đất đối với động vật.


  • Đối với động vật đất:

    Động vật đất hay động vật sống trong đất rất đa dạng và phong phú,  gồm chủ yếu là động vật không xương sống. Các loài động vật này có kích thước khác nhau từ vài mm đến vài chục mm.

– Các động vật hiển vi bao gồm các động vật nguyên sinh, trùng bánh  xe  và  giun  tròn  với  một  số  lượng  rất  lớn.  Chúng  sống  trong  nước mao dẫn hoặc ở các màng nước.

– Các động vật mà mắt thường nhìn thấy được gồm các động vật chân  đốt,  ve,  sâu  bọ  không  cánh  và  có  cánh  nhỏ,  động  vật  nhiều  chân. Chúng di chuyển theo các khe đất nhờ phần phụ hoặc uốn mình theo kiểu giun. Ngoài ra có những loài động vật có kích thước lớn như  một số ấu trùng sâu bọ, động vật nhiều chân, giun đốt … Đối với chúng đất là môi trường chật hẹp, cản trở việc di chuyển. Đối với nhóm động vật này chúng có những thích nghi đặc biệt đối với điều kiện môi trường.

  • Đối với động vật lớn ở hang:

    Gồm chủ yếu là thú,  có nhiều loài sống suốt  đời  trong hang như chuột bốc xạ (Spalax), chuột hốc thảo nguyên (Ellobius), chuột chũi Á, Âu … những loài này có nhiều đặc điểm thích nghi với điều kiện sống trong hang tối : Mắt kém phát triển, hình dạng cơ thể tròn; chắc, cổ ngắn, lông rậm và chi trước khỏe….

    Ngoài nhóm này, trong số động vật lớn ở hang có những loài kiếm ăn trên mặt đất nhưng sinh sản, ngủ đông và tránh điều kiện bất lợi   (khí hậu,  kẻ  thù)  ở  trong  đất.  Ví  dụ  như  chuột  vàng  (Citellus),  chuột  nhảy (Allactaga saltalor), thỏ, chồn (Meles). Ngoài những đặc điểm thích nghi với lối sống trên mặt đất (màu sắc lông, chân khỏe …) chúng còn những đặc điểm thích nghi với lối sống đào hang như có vuốt dài, dầu dẹp và chi trước khỏe (chồn)…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: