Ảnh hưởng của đất đối với thực vật.


    Chế độ ẩm, độ thoáng khí, nhiệt độ cùng với cấu trúc của đất (nhất là đất tầng mặt) đã ảnh hưởng đến sự phân bố các loài thực vật (đất nào cây đó) và hệ rễ của chúng.

    Hệ rễ của thực vật phân bố khác nhau tùy theo dạng sống của cây và tùy theo loại đất. Chẳng hạn như  đối với  cây  gỗ ở  những vùng đóng băng chúng phân bố nông và rộng, ở nơi không có băng rễ phân bố sâu để hút nước đồng thời có rễ phân bố ở lớp mặt để lấy các chất khoáng. Đặc biệt ở các núi đá vôi do thiếu chất dinh dưỡng và giá thể cứng (đá) nên rễ của cây gỗ phân bố len lõi vào các khe hở, có khi chúng bao quanh ôm lấy những tảng đá lớn, để lấy một phần chất khoáng, rễ tiết ra acid hòa tan đá vôi, hoặc như những cây có thân cỏ mọng nước thì   phạm vi phân bố rễ trong các hốc đá do nước mưa bào mòn.

    Hoặc ở những vùng sa mạc có nhiều loài cây có rễ phân bố rộng trên mặt đất   để hút sương đêm, nhưng cũng có loài có   rễ phân bố sâu xuống đất  để lấy nước ngầm.

Dựa vào nhu cầu dinh dưỡng khoáng của thực vật mà người ta chia ra các dạng :

–  Thực  vật  nghèo  dinh  dưỡng:  Sinh  trưởng  bình  thường  trên  đất mỏng, nghèo chất dinh dưỡng như thông, bạch đàn.

–  Thực  vật  giàu  dinh  dưỡng:  Sinh  trưởng  tốt  ở  đất  sâu,  có  nhiều chất dinh dưỡng như các loài thực vật ở rừng nhiệt đới.

– Thực vật trung dinh dưỡng: sống và sinh trưởng ở vùng đất có độ màu mỡ trung bình.

– Đối với các vi sinh vật:

Trong môi trường đất có một quần xã vi sinh vật đất gồm vi khuẩn, xạ khuẩn và các nấm hiển vi (vi nấm).

– Vi khuẩn có số lượng lớn nhất trong đất và chúng có hoạt động đa dạng.  Mật độ của chúng thay  đổi từ  một  đến vài tỷ cá thể trong một gam  đất.  Các  vi  khuẩn  này  có  thể  là  vi  khuẩn  tự  dưỡng  và  vi  khuẩn  dị dưỡng chiếm phần lớn. ở từng loại đất cụ thể, tỉ lệ các nhóm vi khuẩn này không đổi. Phần lớn các vi khuẩn đều ưa khí, các vi khuẩn kị khí chiếm một tỷ lệ nhỏ.

– Xạ khuẩn là những sinh vật dị dưỡng, mật độ của chúng trong đất khoảng 100.000 cá thể có khi đến hàng triệu cá thể trong một gam đất. Xạ khuẩn có thể chịu được môi trường khô hạn. Ở các vùng đất khô chúng có thể  chiếm  25%  tổng  số  hệ  vi  sinh  vật  đất.  Trong  xạ  khuẩn,  chủng Streptomyces  chiếm  tỷ  lệ  lớn,  đây  là  chủng  có  khả  năng  phân  hủy cellulose mạnh và là nhóm sinh vật   amôn hóa (biến các sản phẩm chết của động thực vật thành NH3) bên cạnh đó chúng còn tiết kháng sinh vào môi trường đất.

– Nấm ở trong đất có mật độ ít hơn hai nhóm trên. Ở đất chua (pH= 4,5- 5,5) nấm chiếm ưu thế vì  môi trường không phù hợp vơi hai nhóm trên.  Nấm  có  nhiều  vai  trò  khác  nhau  trong  môi  trường  đất,  ngoài  việc phân hủy cellulose, lignin. Một số loài nấm là thức ăn của động vật đất. Một  số loài  nấm có  khả  năng  cộng  sinh  với  rễ  của  một  số  loài  cây  làm thành dạng rễ nấm giúp cho cây có khả năng thuận lợi ở các loại đất mùn thô, đất thiếu nước … Nấm có thể lấy các chất hữu cơ và chất kích thích sinh trưởng từ mùn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: