Phát hiện tập tính ăn thịt đồng loại của ấu trùng cá ngừ


Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Hải dương học của quần đảo Balearic thuộc Viện Hải dương học Tây Ban Nha (IEO) và Khoa Sinh học của Đại học Bergen (Na Uy) đã nghiên cứu ấu trùng của nhiều loài cá ngừ khác nhau và phát hiện ra sự phát triển của tập tính ăn thịt đồng loại.

Theo một trong hai cuộc điều tra được thực hiện bởi các chuyên gia Tây Ban Nha và Na Uy, một trong những cơ chế có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến sự tồn tại của ấu trùng cá ngừ là tập tính ăn thịt đồng loại.

Ngoài ra, có sự ăn thịt giữa các ấu trùng của nhiều loài cá ngừ khác nhau..

Các nhà nghiên cứu ước đoán rằng cả hai quá trình này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định sự phong phú về ấu trùng của các loài cá ngừ trong những ngày đầu đời của chúng, và mức độ sống sót cho giai đoạn vị thành niên, theo IEO.

“Khi những ấu trùng lớn sinh ra có kích thước khoảng 3 mm và phát triển nhanh chóng, có thể trong vòng chưa đầy một tháng chúng sẽ ăn những ấu trùng nhỏ hơn của các loài cá ngừ khác hoặc thậm chí của cùng một loài,” Patricia Reglero, tác giả chính của nghiên cứu cho biết..

“Trong môi trường với một số lượng nhỏ những con mồi không xương sống, khi nó xảy ra ở hầu hết tất cả các bãi đẻ cá ngừ trên thế giới, sự sống còn của nhiều loài cá ngừ khác nhau có thể phụ thuộc vào sự chung sống của ấu trùng có kích thước khác nhau và vào mối quan hệ động vật ăn thịt – con mồi được thiết lập giữa chúng”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng trong quần đảo Balearic, một trong những bãi sinh sản quan trọng nhất của cá ngừ vây xanh trên thế giới, có ba loài cá ngừ cùng tồn tại trong cộng đồng động vật phù du vào mùa hè là: cá ngừ vây xanh, cá ngừ trắng và cá ngừ dẹp..

Nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng khi các loài sống trong các quần thể đông đúc, tập tính ăn thịt và các mối quan hệ cạnh tranh thức ăn trong số chúng có thể là quan trọng.

Những nghiên cứu này được triển khai như là một phần của dự án “Hệ sinh thái ấu trùng và quá trình tồn tại của các loài giáp xác mười chân, động vật thân mềm và cá xương ở Biển Balearic”, dự án được tài trợ bởi Chương trình Nghiên cứu, Phát triển và Đổi mới (R&D&i) Quốc gia của Bộ Khoa học và Đổi mới. Nghiên cứu này sẽ kết thúc vào tháng 12 năm tới.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: