Cây là tháp nước sống


Trên thảo nguyên và hoang mạc vùng nhiệt đới, để thích nghi với môi trường khô hạn, có một số cây phải tự mình tích trữ nước. Để từ từ cung ứng cho nhu cầu, bản thân trở thành “tháp nước” của giới tự nhiên.

Trên thảo nguyên của vùng nhiệt đới Australia có loại cây khổng lồ gọi là “cây chai” (bottle tree), thân cây như một chai rượu khổng lồ có thể chứa được rất nhiều nước, thuộc họ Ngô đồng. Vào mùa mưa, lượng nước nhiều, cây chai ra sức uống thật no nước, tích trữ lại trong thân cây để đối phó với mùa khô hạn kéo dài.

 

Trên các thảo nguyên ở Nam vĩ tuyến 11o – 20o phần dông Braxin có loại “cây cọc sợi”, phần trên và phần dưới của thân cây thon nhỏ, ở giữa phình to như một cái cọc sợi khổng lồ, vừa giống như một củ cải cực lớn nên gọi là “cây củ cải”, cùng họ với cây hoa gạo (bông gòn). Đường kính của cây cọc sợi lớn nhất khoảng 5m, đỉnh cây có nhiều cành nhánh rung rinh, lá hình tim nhỏ nhắn, ra hoa màu đỏ, xa trông như lọ hoa lớn, nên còn gọi là “cây lọ hoa”. Người ta đi trên thảo nguyên nếu thiếu nước, đón cây lọ hoa lấy nước uống cho đỡ khát.

Trên những vùng hoang mạc của Mêhicô cũng có loại cây tích trữ nước, gọi là “cây xương rồng bự”, cao 20m, đường kính thân 60cm, tổ chức vách mỏng bên trong rất phát triển, có thể chứa được một tấn nước, cứ như một tháp nước nhỏ. Thường có nhiều chim chóc bay đến uống nước giải khát. Hoa và quả của nó cũng lòa thứ thức ăn chim chóc ưa thích.

Cây xương rồng ở sa mạc Mê-hi-cô, một thác nước sống

Trong những thảo nguyên, sa mạc mênh mông của châu Phi, thường bị nạ khô hạn kéo dài, ở đó có loại cây “khách lữ hành”, giống như cây lọ hoa, nó cũng có thể tích trữ được nhiều nước.

Cây khách lữ hành sống trong biển cát mênh mông, càng tỏ ra tươi tốt dồi dào sức sống. Những người đi trên sa mạc thường phải chịu đựng cái nắng gay gắt, cát bỏng thiêu đốt, cảm thấy cái nắng nóng thật, khát khô cả cổ, bỗng dưng gặp cây này trong biển cát, nó trở thành niềm hy vọng của khách lữ hành vì bóng râm của nó có thể đem lại hơi mát, lá có thể làm cái quạt, “tháp nước” có thể giải khát. Người ta dùng dao rạch thân cây, chất nước mát sẽ trào ra. Nó quả là người bạn tốt của khách lữ hành trên sa mạc, do đó người ta gọi nó là “cây khách lữ hành”. “cây tháp nước”.

http://bacbaphi.com.vn/entertainment/showthread.php?356796-Th%E1%BA%BF-v%E1%BB%9Bi-th%E1%BB%B1c-v%E1%BA%ADt-Nh%E1%BB%AFng-%C4%91i%E1%BB%81u-k%E1%BB%B3-di%E1%BB%87u

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: